เรื่องเงินต้องรู้ : ออมเงินจาก เลขลอตเตอรี่

หลายคนอาจสงสัยว่า เลขลอตเตอรี่ สามารถทำให้ออมเงินได้จริงหรือ ซึ่งอันนี้เป็นใส่ไอเดียเพิ่มความสนุกในการออมเงิน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเหมาะกับเพื่อน ๆ ลอตโต้...

เรื่องเงินต้องรู้ : ทรัพยากร บนโลกเป็นของเรา

คำว่า ทรัพยากร บนโลกเป็นของเรา แนวคิดข้อนี้บางคนอาจฟังแล้วรู้สึกว่า เป็นแนวคิดที่สอนให้เป็นคนเอาเปรียบสังคม หรือคิดแต่ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วใ...

เรื่องเงินต้องรู้ : รู้จักแนวคิด สร้างคุณค่า แล้วเงินจะตามมาเอง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินวลีว่า "สร้างคุณค่า แล้วเงินจะตามมา" (Create Your Value and Money will Follow) ซึ่งเป็นหลักความเชื่อที่ใครหลายคนยึดถือในเร...

เรื่องเงินต้องรู้ : การลงทุน คือ การวางแผน

เคยสังเกตกันไหมว่า คนที่ลงทุนแล้วขาดทุนอยู่เสมอ มักจะเป็นคนที่ขาด การวางแผน เพราะ การลงทุน นั้นเป็นกระบวนการ (Process) ที่มีผลลัพธ์ คือ แผนการลงทุน (P...

เรื่องเงินต้องรู้ : แนวคิด High Understanding, High Return

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินแนวคิดที่ว่า ยิ่งความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนยิ่งกลับมาสูง (High Risk High Return) ที่จะเป็นแนวคิดที่คอยกระตุ้นให้ผู้คนที่แสวงหาความม...

เรื่องเงินต้องรู้ : กระแสเงินสด (cash flow) คุมให้ดีมีใช้ไม่ขาดมือ

ทุกกิจกรรมในโลกทางการเงิน ไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับการมี กระแสเงินสด หรือ Cash Flow คงเหลือเป็นบวก ไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำทำงานกินเงินเดือนก็สามารถมีชีวิ...

เรื่องเงินต้องรู้ : สร้างทรัพย์สิน วิธีปลดหนี้ที่ดีที่สุด

การเป็นหนี้มักสร้างความอึดอัดในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะไม่ว่าจะขยับไปทางไหนก็พบแต่รายจ่าย และจะถูกแก้ปัญหาด้วยการหารายได้มากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว สิ่งท...