เรื่องเงินต้องรู้ : สร้างทรัพย์สิน วิธีปลดหนี้ที่ดีที่สุด

เรื่องเงินต้องรู้ : สร้างทรัพย์สิน วิธีปลดหนี้ที่ดีที่สุด

การเป็นหนี้มักสร้างความอึดอัดในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะไม่ว่าจะขยับไปทางไหนก็พบแต่รายจ่าย และจะถูกแก้ปัญหาด้วยการหารายได้มากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว สิ่งที่สามารถทำควบคู่ได้ไปด้วยและจะต่อยอดในระยะยาวได้ดีก็คือ การสร้างทรัพย์สิน

ความรู้นี้ทุกคนที่กำลังมุ่งหน้าแก้ไขปัญหาหนี้ โดยอาจทำตามตามแนวคิดทั่วไปที่สอนๆกัน ก็คือ ลดรายจ่าย และเพิ่มรายได้ แต่สิ่งที่ทุกคนมักจะพบก็คือ ลดรายจ่ายเต็มที่แค่ไหน เราก็ลดได้แค่ประมาณหนึ่ง เพิ่มรายได้มากแค่ไหน เดือนหน้าก็ต้องหาใหม่อีก

สร้างทรัพย์สิน วิธีปลดหนี้ที่ดีที่สุด

เมื่อเทียบงานที่สร้างรายได้เพิ่ม กับทรัพย์สิน (สิ่งที่ทำให้เงินไหลเข้ากระเป๋า โดยไม่ต้องทำงานตลอดเวลา) อย่างบ้านเช่า และธุรกิจที่สร้างขึ้นมา กลับพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะงานที่ทำเดือนนี้ เดือนหน้าก็ต้องออกแรงทำอีก แต่การสร้างทรัพย์สิน จะช่วยผ่อนหนี้ให้เราในวันที่เรายังเป็นหนี้ และเมื่อหนี้หมดลงไป ทรัพย์สินก็จะยังสร้างกระแสเงินสดให้เราต่อ และทำให้เรามีอิสรภาพทางการเงินได้ในที่สุด

ดังนั้น หากเหนื่อยหาเงินแก้หนี้ทั้งที วางแผนให้ดี สร้างทั้งงานที่ทำเงินและทรัพย์สินไปพร้อมๆกัน หาวิธีทำให้งานที่เราทำหนึ่งครั้ง หารายได้ให้เราได้มากกว่าหนึ่งครั้งหรือหาไปได้ตลอด แล้วการปลดหนี้ของเราจะเบาแรงลงเรื่อยๆ

******************************************************

สรุป

การมีหนี้สินมักสร้างความอึดอัดในการใช้ชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่อาจใช้วิธีหารายได้ให้มากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว “การสร้างทรัพย์สิน” เพิ่มเติมจะสามารถช่วยให้คุณปลดหนี้และมีสถานะการเงินที่ยืนยาวมากกว่าในบั้นปลาย อ่านเรื่องเงินต้องรู้ แบ่งปันสาระความรู้ทางการเงินกับ Lottomoney