เรื่องเงินต้องรู้ : รู้จักแนวคิด สร้างคุณค่า แล้วเงินจะตามมาเอง

เรื่องเงินต้องรู้ : รู้จักแนวคิด สร้างคุณค่า แล้วเงินจะตามมาเอง

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินวลีว่า “สร้างคุณค่า แล้วเงินจะตามมา” (Create Your Value and Money will Follow) ซึ่งเป็นหลักความเชื่อที่ใครหลายคนยึดถือในเรื่องการทำธุรกิจ เพราะยิ่งเราสร้างคุณค่าได้มากเท่าไหร่ เงินก็ยิ่งหลั่งไหลมาหาเรามากขึ้นเท่านั้น

ซึ่งคำว่า “คุณค่า” ในที่นี้หมายถึง ความสามารถในการแก้ไขปัญหาให้ผู้อื่น ทำในสิ่งที่ผู้อื่นต้องการ ทำในสิ่งที่ผู้อื่นได้รับประโยชน์ ซึ่งสามารถถอดมุมมองคุณค่าที่ว่านี้มีทั้งมิติความลึก และความกว้าง

  • มิติความลึก หมายถึง ความเป็นตัวจริงของคุณ ความเจ๋งของสินค้าและบริการของคุณ ถ้าดีจริง เจ๋งจริง ยังไงก็ขายได้
  • มิติความกว้างก็คือ ตลาดที่คุณเลือกเล่น ถ้าอยากประสบความสำเร็จทางการเงิน ต้องเลือกและลงมือสร้างสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตลาดขนาดใหญ่ที่มีลูกค้าจำนวนมากเท่านั้น

ยกตัวอย่าง ร้านอาหารไม่อร่อย ไม่มีคนเข้าไปรับประทาน แต่ร้านอร่อยที่ตั้งอยู่หน้าหมู่บ้าน มีลูกค้าแค่ไม่กี่ราย ก็รวยไม่เท่ากับร้านอาหารที่เปิดหลายสาขาและมีแฟรนไชส์

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญ หากอยากทำเงิน คุณก็จำเป็นต้องทำในสิ่งที่ Impact หรือส่งผลกระทบกับคนนับล้าน นั่นคือสิ่งที่คุณต้องจดจำ

******************************************************

สรุป

สร้างคุณค่า แล้วเงินจะตามมา หลักความเชื่อสำคัญ หากอยากทำเงิน คุณก็จำเป็นต้องทำในสิ่งที่ Impact หรือส่งผลกระทบกับคนนับล้าน นั่นคือสิ่งที่คุณต้องจดจำ หากอยากมีความมั่งคั่ง อ่านเรื่องเงินต้องรู้ แบ่งปันสาระความรู้ทางการเงินกับ Lottomoney

******************************************************

เรื่องเงินต้องรู้ เรื่องอื่น