เรื่องเงินต้องรู้ : การลงทุน คือ การวางแผน

เรื่องเงินต้องรู้ : การลงทุน คือ การวางแผน

เคยสังเกตกันไหมว่า คนที่ลงทุนแล้วขาดทุนอยู่เสมอ มักจะเป็นคนที่ขาด การวางแผน เพราะ การลงทุน นั้นเป็นกระบวนการ (Process) ที่มีผลลัพธ์ คือ แผนการลงทุน (Plan) ที่ชัดเจน

สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเป็นเพราะพวกเขาคิดว่า การลงทุนเป็นเหตุการณ์​ (Event) เช่น วันนี้ไปจองคอนโดมา หรือวันนี้จัดหุ้นตัวนั้นมา ฯลฯ แต่ถ้าพูดคุยหรือสอบถามเหตุผลในการซื้อและแผนการลงทุน ก็มักจะพบกับความว่างเปล่าอยู่เสมอ นั่นจึงสามารถตอบโจทย์ได้ว่า ถ้าการลงทุนมันง่าย แค่ฟังใครสักคนหรือฟังข่าว แล้วก็ลงทุนตามๆกัน แล้วก็รวย อย่างนี้คนส่วนใหญ่ก็ต้องรวยจากการลงทุนกันหมดแล้วสิ

แล้วเราควรเลือกลงวทุนกันอย่างไร ยกตัวอย่าง หากคุณจะเริ่มต้นลงทุนบ้านเช่าเล็กๆ ราคาไม่แพง คุณจำเป็นต้องเดินดูบ้านเช่าตั้งเป็นสิบๆหลัง เพื่อให้เข้าใจว่าลูกค้าในตลาดเป็นใคร ชอบเช่าห้องแบบไหน ราคาเท่าไหร่ Demand-Supply เป็นอย่างไร จากนั้นจึงมาประเมินราคาซื้อ เจรจาต่อรอง จัดไฟแนนซ์เพื่อลงทุนซื้อ และตบตูดตบท้ายกันเบาๆด้วย แผนการรับมือความเสี่ยง โดยถามตัวเองง่ายๆว่า

  • บ้านเช่าที่จะลงทุน มีโอกาสเสียหายได้จากอะไรบ้าง และพอจะป้องกันอะไรได้บ้างมั้ย
  • ถ้าป้องกันไม่ได้ เจ็บสุดจะแค่ไหน และต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า มีแผนรับมือกับเรื่องนั้นๆ อย่างไร

การลงทุนนั้น คุณจำเป็นต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ อย่างเพียงแต่ถามและฟังคนอื่น แล้วก็เชื่อเขา เพราะสุดท้ายคุณจะไม่มีทางมั่งคั่งร่ำรวยได้ เป็นได้เต็มที่ก็แค่ผู้ร่วมสนุก เพราะผลลัพธ์การลงทุนที่ดี ขึ้นอยู่กับว่า คุณเป็นนักลงทุนที่ดีแค่ไหน และมีแผนการลงทุนอย่างไร

******************************************************

สรุป

เคยสังเกตกันไหมว่า คนที่ลงทุนแล้วขาดทุนอยู่เสมอ มักจะเป็นคนที่ขาด การวางแผน เพราะการลงทุนนั้นเป็นกระบวนการ (Process) ที่มีผลลัพธ์ คือ แผนการลงทุน (Plan) ที่ชัดเจน หากอยากมีความมั่งคั่ง อ่านเรื่องเงินต้องรู้ แบ่งปันสาระความรู้ทางการเงินกับ Lottomoney

******************************************************

เรื่องเงินต้องรู้ เรื่องอื่น