เรื่องเงินต้องรู้ : ทรัพยากร บนโลกเป็นของเรา

เรื่องเงินต้องรู้ : ทรัพยากร บนโลกเป็นของเรา

คำว่า ทรัพยากร บนโลกเป็นของเรา แนวคิดข้อนี้บางคนอาจฟังแล้วรู้สึกว่า เป็นแนวคิดที่สอนให้เป็นคนเอาเปรียบสังคม หรือคิดแต่ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วในคำ ๆ นี้ อาจสอนให้เห็นถึงการมองให้ออกถึงทรัพยากรที่มีบนโลก และเราจะสร้างไอเดียจากสิ่งเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร

นั่นเป็นเพราะว่า คนจำนวนไม่น้อยเวลานึกฝันว่าอยากทำอะไรสักอย่าง พวกเขามักมีข้ออ้างว่า ไม่มีเงิน ไม่มีคนช่วย ไม่มีเครื่องมือ ไม่มี ไม่มี ไม่มี ฯลฯ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว คนที่ประสบความสำเร็จอีกจำนวนมากก็เริ่มจากความไม่มีเหมือนกัน ไม่มีเงิน ไม่มีทุน ดังนั้น จึงต้องให้เวลากับไอเดียของตัวเองให้มากจากทรัพยากร เปลี่ยนไอเดียให้จับต้องได้ในเบื้องต้น ด้วยการเก็บข้อมูลและทำแผนการขึ้นมา

ไม่มีเงินใช้เงินคนอื่นได้ ไม่มีเครื่องจักร ก็จ้างเขาผลิตเอาได้ ไม่มีทีมงาน ก็ Outsource ได้ ไม่มีเวลา ก็จ้างลูกจ้างได้ ทุกอย่างเป็นไปได้หมด เริ่มต้นแค่ลองทำอะไรจริงๆจังๆ กับไอเดียของเราจากทรัพยากรที่มีอยู่ เพราะไม่อย่างนั้น ก็ไม่มีทางทำให้ความฝันเป็นจริงได้

******************************************************

สรุป

ทรัพยากร บนโลกเป็นของเรา แนวคิดข้อนี้บางคนอาจฟังแล้วรู้สึกว่า เป็นแนวคิดที่สอนให้เป็นคนเอาเปรียบสังคม หรือคิดแต่ประโยชน์ส่วนตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วคำนี้ อาจสอนให้เห็นถึงการมองให้ออกถึงทรัพยากรที่มีบนโลก และเราจะสร้างไอเดียจากสิ่งเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไรต่างหาก หากอยากมีความมั่งคั่ง อ่านเรื่องเงินต้องรู้ แบ่งปันสาระความรู้ทางการเงินกับ Lottomoney

******************************************************

เรื่องเงินต้องรู้ เรื่องอื่น