ศิลปินวาด ตูน บอดี้สแลม บันทึกความดีผ่านจิตรกรรมฝาผนัง

ศิลปินวาด ตูน บอดี้สแลม บันทึกความดีผ่านจิตรกรรมฝาผนัง

จิตรกรรุ่นใหม่ท่านหนึ่งสร้างสรรค์ ภาพวาด “ตูน บอดี้สแลมอาทิวราห์ คงมาลัย ให้กลายเป็นจิตรกรรมฝาผนัง อยู่ที่วัดพระธาตุดอยคำ จังหวัดเชียงใหม่

รายงานข่าวสารที่วัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ได้มีการบูรณะตกแต่งและเขียนภาพวาดตามกำแพงวัด รวมทั้งกำแพงประตูทางเข้าอุโบสถใหม่ สร้างความฮือฮาให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ปรากฎภาพวาดตามผนังที่สอดแทรกตัวละครด้วยการวาดศิลปิน ดารา และเหล่าฮีโร่จากภาพยนตร์ต่าง ๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นไอรอนแมน, อควาแมน, กอลลั่ม แต่ที่ดึงดูดความสนใจให้แก่ผู้พบเห็นไม่น้อยก็คือ ภาพวาดตูน บอดี้สแลม นักร้องชื่อดัง ที่มาอยู่ในงานจิตรกรรมฝาผนังด้วย

ภาพวาด ตูน บอดี้สแลม

ตูน บอดี้สแลม
นายธกฤต ขันแก้ว อายุ 48 ปี หัวหน้าช่างผู้สร้างสรรค์ภาพวาด เผยว่า ตนเองและกลุ่มศิลปินที่ทำงานวาดเขียนภาพภายในวัดดอยคำ ส่วนใหญ่เป็นเครือญาติเดียวกัน โดยทำอาชีพนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งการเป็นช่างวาดภาพตามผนัง ก็ต้องมีความรู้ในเรื่องของประวัติศาสตร์พุทธศาสนาพอสมควร รู้เรื่องลำดับขั้น สวรรค์ นรก ถึงจะเขียนเรื่องราวเหล่านี้ได้ ไม่ใช่ว่าใครที่วาดเขียนเป็นก็จะมาทำงานได้เลย เพราะสิ่งเหล่านี้ต้องใช้จินตนาการควบคู่กับความรู้ความเข้าใจพุทธศาสนา ส่วนที่ภาพวาดดารา นักแสดง และเหล่าฮีโร่จากภาพยนตร์ลงไปนั้น เพราะต้องการให้เป็นศิลปะร่วมสมัย มีการสอดแทรกลูกเล่นเข้าไปเพื่อให้เกิดความน่าสนใจ
เพราะปัจจุบันคนหันมาเข้าวัดนั้นมีทั้งเด็ก วัยรุ่น และผู้สูงวัย การสื่อภาพวาดเรื่องราวเหล่านี้จึงควรทำให้คนทุกวัยเกิดความสนใจ โดยเรื่องราวในภาพก็จะสื่อถึงการทำความดี เช่น ตูน บอดี้สแลมรวมทั้งเหล่าฮีโร่ต่าง ๆ ก็ล้วนเป็นคนที่สร้างสรรค์ความดีให้กับบ้านเมือง เป็นแบบอย่างความดีที่น่ายกย่อง หรือเป็นวีรบุรุษช่วยเหลือชาวบ้าน เพราะพี่ตูนเอง ก็เป็นนักวิ่ง และเป็นดาราที่เคยช่วยเหลือคนทำการกุศลมากมาย จึงมีแนวคิดที่นำหน้าตาของพี่ตูนมาวาดเป็นเทวดาที่มาร่วมกันทำความดีบนสรวงสวรรค์

∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴ ∴

สรุปข่าว

ภาพวาดตูน บอดี้สแลม ที่ถูกถ่ายทอดงานศิลปะภายในวัดพระธาตุดอยคำ จังหวัดเชียงใหม่ จากฝีมือของจิตรกรรุ่นใหม่ ซึ่งทุกคนสามารถติดตามข่าวสารทั้งหมดของเว็บไซต์ Lottomoney ได้ที่เมนู วงล้อคอข่าว